Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới trở lại Đà Nẵng

Đăng lúc: Thứ hai - 06/06/2016 15:38 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
Từ ngày 4/6 - 19/6, Giáo hội Phật giáo TP Đà Nẵng tổ chức lễ cung nghinh Phật ngọc hòa bình thế giới - tượng Thích Ca Mâu Ni Phật đến chùa Nam Hải (Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Tin tức trên báo Dân trí, đây là lần thứ hai Giáo hội Phật giáo TP Đà Nẵngcung nghinh Phật ngọc lớn nhất thế giới tại chùa Nam Hải (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) kể từ lần đầu tiên vào năm 2009 tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Trong lần thứ hai tượng Phật ngọc hòa bình thế giới đến Đà Nẵng này, tại chùa Nam Hải sẽ diễn ra nhiều hoạt động lễ nghi Phật giáo như nguyện cầu quốc thái dân an, cầu siêu hương linh; lễ rót đồng chú tạo bảo tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (tượng Phật cao 5 mét, nặng hơn 5 tấn); triển lãm ảnh “Đời sen” nhằm gây quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

 

Phật Ngọc hòa bình thế giới được những nghệ nhân Thái Lan chế tác, phần tóc và mặt được một họa sĩ người Nepal vẽ. Ảnhbáo Vnexpress.

Ít ai biết pho tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đang được cung nghinh tại chùa Nam Hải dưới chân núi Hải Vân (Đà Nẵng) lại thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Ian Green và bà Judy Green ở Australia. Năm 2000, khối ngọc thạch nặng 18 tấn được tìm thấy tại một ngọn núi có nhiều đá quý ở miền Bắc Canada. Người ta đặt cho khối ngọc cái tên "Niềm kiêu hãnh của Bắc Cực". Báo Vnexpress thông tin.

Tận mắt chứng kiến khối ngọc quý giá với kích thước lớn, ông Ian Green, vốn làm nghề kinh doanh, đã quyết định bỏ số tiền lớn để chiến thắng trong cuộc đấu giá vào đầu năm 2003. Có được khối ngọc, Ian hỏi sư phụ của mình là nhà sư Zopa Rinpoche nên làm gì.

Ngài Zopa tiên đoán khối ngọc sẽ trở thành Phật để "thắp sáng đến toàn thế giới" nên hôm sau đã nói với Ian: "Con phải làm cho khối ngọc quý báu này trở thành một Tôn Tượng Phật Ngọc để cho toàn thế giới biết đến".

Phật Ngọc được tạc theo khuôn mẫu của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong bảo tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Những người thợ điêu khắc hàng đầu của Thái Lan từ vùng Chiang Rai đã được lựa chọn để khắc tượng Phật Ngọc.

Để cắt miếng ngọc lớn, họ phải dùng đến những máy khoan mũi bằng kim cương, sau đó điêu khắc bằng tay. Bức tượng thành hình và được đánh bóng. Năm 2008, một họa sĩ nổi tiếng người Nepal đã vẽ khuôn mặt, tóc và bình bát. 

Phật Ngọc hòa bình thế giới sau khi hoàn thành nặng hơn 6 tấn, được các sư Thái Lan chú nguyện. Những miếng ngọc nhỏ hơn cắt ra từ khối 18 tấn được dùng làm tượng nhỏ hay làm đồ trang sức, lưu niệm. 

Với tâm niệm sẽ đưa Phật Ngọc đi triển lãm vòng quanh thế giới để nhiều người biết tới, ban đầu ông Ian chọn Singapore nhưng Hòa thượng Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoàng Pháp (TP. HCM) phản hồi phật tử Việt Nam đã đóng góp nhiều bằng việc cúng dường để làm Phật Ngọc, tại sao không đưa về Việt Nam.

Tháng 3/2009, pho tượng được đưa từ Thái Lan sang Việt Nam và chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng) là nơi đầu tiên được cung nghinh Phật Ngọc. Sau đó Phật Ngọc đã hành trình đến triển lãm tại Australia. Năm 2010, pho tượng đi đến 26 thành phố tại Mỹ và 3 tiểu bang của Canada; năm 2011 triển lãm tại 5 nước châu Âu. Hàng triệu người đã đến chiêm bái.

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 13
  • Hôm nay 1,353
  • Tháng hiện tại 5,984
  • Tổng lượt truy cập 23,204,738