Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Thái tử Thái Lan đã về nước, sẵn sàng kế vị ngôi vua

Đăng lúc: Thứ năm - 01/12/2016 18:25 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã trở về Bangkok trong ngày hôm nay 1/12 để chuẩn bị cho quá trình tiếp quản ngôi vua mà vua cha quá cố để lại.

Thái tử Maha Vajiralongkorn  (ảnh: The Nation)

Theo Reuters, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã trở về nước từ Đức vào sáng ngày 1/12, hai ngày sau khi quốc hội Thái Lan xác nhận việc mời ông lên ngôi. Sau đó, Thái tử sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai vào buổi tối cùng ngày sau một nghi lễ Phật giáo đánh dấu 50 ngày mất của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej. Tại đây, ông sẽ chính thức chấp nhận lời mời của Quốc hội để trở thành nhà vua mới của Thái Lan.

Theo lịch trình của hoàng gia, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và tướng Prem Tinsulanonda, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật, cũng sẽ tham dự buổi lễ.

Theo nghi thức, chủ tịch Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) – Quốc hội Thái Lan sẽ đích thân yết kiến và mời thái tử lên làm vua. Sau đó, Thái tử sẽ phải chấp thuận lời mời này và tuyên bố trở thành quốc vương mới. 

Khi chính thức trở thành quốc vương, nhà vua mới sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool – và được gọi là Nhà vua Rama X của Vương triều Chakri cai trị Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Đất nước Thái Lan đã trải qua gần 50 ngày không có quốc vương cai trị sau khi nhà vua Bhumibol qua đời hôm 13/10. Tướng Prem Tinsulanonda, nguyên Thủ tướng Thái Lan từ 1980-1988, là người nhiếp chính trong thời gian chờ Thái tử Maha Vajiralongkorn chính thức tiếp quản ngai vàng.

Vân Hồng (theo Reuters)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 7
  • Hôm nay 311
  • Tháng hiện tại 10,470
  • Tổng lượt truy cập 23,209,224