Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Phật tích: "HÀNH TRÌNH TÌM LẠI CHÍNH MÌNH" - Ngày đầu tiên

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/11/2018 12:45 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
Nhằm tạo duyên lành cho những Phật tử tìm về quê hương đấng Từ Phụ, là nguồn cội, là cố hương của mỗi người con Phật. ĐĐ. Thích Định Tuệ -Trụ trì chùa Đức Hậu cùng Chư Tôn Đức Tăng với sự từ bi và tâm huyết mong muốn tất cả Phật tử đều được 1 lần tiếp nhận sức mạnh tâm linh to lớn từ những nơi được xem là huyết mạch của Phật giáo, đã tổ chức chuyến hành hương, chiêm bái những Thánh tích gắn liền với cuộc đời hoằng hóa độ sanh của đấng Thế Tôn với chủ đề: “HÀNH TRÌNH TÌM LẠI CHÍNH MÌNH”.

Đây là cơ hội bước những bước đi vững chãi trong suốt lộ trình tu học đạo; để củng cố thêm tín tâm và nguyện lực, tinh tấn dõng mãnh hướng đến chánh trí giải thoát, kẻo khỏi phải hối tiếc và không uổng phí cho một kiếp người suốt cuộc đời rong chơi mãi nẻo nhân gian.
 
Ngày đầu của một cuộc hành trình bao giờ cũng để lại nhiều cảm xúc, những khát khao, những mong chờ và những dấu ấn khó phai.
Sau giờ điểm tâm sáng đầu tiên nơi đất Phật, mỗi chúng tôi đều rất trông chờ giây phút được bước những bước chân đầu tiên nơi mảnh đất thương yêu của đấng cha lành của muôn loài.
 IMG 2107

IMG 2101

IMG 2105

IMG 2106

Sau một chặng đường khá xa, trên chuyến “HÀNH TRÌNH TÌM LẠI CHÍNH MÌNH”, Đạo tràng đến thành Xá-vệ (Savatthi hay Sravasti), một địa danh rất quen thuộc đối với những ai đã từng tìm hiểu về Phật giáo nói chung và Phật giáo Ấn Độ nói riêng. Theo kinh điển mô tả, Xá -Vệ là thủ đô của nước Kiều-Tát-La (Kosala) và là một trong sáu thành phố lớn và sầm uất nhất thời Đức Phật. Nhưng hôm nay, Xá-Vệ chỉ còn lại là  những ngôi làng thưa thớt với những mái nhà nhỏ, thấp, đơn sơ và nghèo khó, một xứ sở mà người dân sống chủ yếu nhờ vào nông nghiệp lạc hậu.
 
Nơi Đoàn đến viếng thăm đầu tiên là ngôi tháp của Trưởng giả Cấp-cô-độc (Anàthapindika). Ngôi tháp được xác định xây từ nền nhà của Trưởng giả, nay chỉ còn là một nền gạch đã cũ mục, lặng lẽ qua bao sự biến đổi, và bị bào mòn của thời gian. Ông Cấp-cô-độc được biết đến là một vị hộ pháp đắc lực của Tăng đoàn thời bấy giờ. Không chỉ có công trong việc “dùng vàng trải lên vườn ngự uyển của thái tử Kỳ-đà” để xây dựng Kỳ-viên tinh xá lưu danh muôn đời, mà ông còn là vị đại thí chủ phát tâm cúng dường đức Phật và Tăng đoàn trong suốt cuộc đời của mình. Cuộc đời của ông là một tấm gương sáng cho hàng Phật tử, cư sĩ trong việc hộ trì chánh pháp với lòng tịnh tín vô biên. 
 1
 Ngôi tháp của Trưởng giả Cấp-cô-độc (Anàthapindika)
 
IMG 2116

IMG 2117

IMG 2112

IMG 2113

IMG 2114

IMG 2119

IMG 2120

IMG 2115
 
Đối diện với tháp của ông Cấp-cô-độc là tháp của ngài Vô-não (Angulimala). Tên “Angulimala”, có nghĩa là người đeo tràng hoa được xâu kết từ nhiều ngón tay. Tương truyền, trước khi xuất gia, Ngài là người theo tà thuyết ngoại đạo, với niềm tin mù quáng và lòng đầy những đố kỵ, vọng chấp, sai lầm đến nỗi không màng đến sự sống của người khác, giết người một cách vô đạo (chặt lấy ngón tay rồi xâu kết lại thành tràng hạt) để phục vụ cho những tham cầu ích kỷ của mình. Nhờ lòng từ bi, đức bao dung của đức Như Lai mà Ngài đã tỉnh ngộ, quay về nương tựa chánh pháp, tinh tấn tu tập, dứt bỏ nguồn mê và thành tựu đạo quả. Câu chuyện của Ngài đã làm nên một giai thoại “kẻ sát nhân buông đao thành Phật”, quay đầu là bờ. 
Vì vậy, khi đảnh lễ, tưởng niệm trước tháp của ngài Vô-não, là cơ duyên để chúng ta xin nguyện từ nay hãy sống cho hăng say vì đạo pháp, vì con đường chuyển hóa tâm linh của chính mình…Và cũng xin chia sẻ cho những ai tự nhận mình nghiệp chướng sâu dày, đã từng làm nhiều tội lỗi hãy cố vươn lên, tự tìm lấy  một cơ hội để làm mới lại mình, và làm đẹp cuộc đời. Bởi lẽ, thật đáng trân quý khi một người đã tạo ra lỗi lầm mà biết nhận lỗi, sửa sai và ăn năn sám hối.
IMG 2131

IMG 2133

IMG 2129

IMG 2132

IMG 2130

IMG 2134

IMG 2135

IMG 2136

IMG 2139
IMG 2138

IMG 2140
 
 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: BTT Hương Sen
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 16
  • Hôm nay 3,929
  • Tháng hiện tại 19,456
  • Tổng lượt truy cập 23,218,210