Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Phá hủy những di tích văn hóa để tìm kho báu ở Sri Lanka

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/05/2015 19:29 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh

Những năm gần đây, sự phá hủy những di tích văn hóa đặc biệt là di tích Phật giáo để tìm kho báu tăng một cách đột biến.

 

 

Chính phủ Sri Lanka đã dùng nhiều phương pháp cũng như sự bảo trì nhưng vẫn chưa đẩy lùi được sự tàn phá từ con người này. Một báo cáo vào ngày 15-3-2015 của tờ báo Tin Tức Ấn Độ cho biết những thiệt hại lớn gần đây nhất. Ví dụ, năm 2005, một mắt của tượng Phật Niết bàn ở Danagirigala bị lấy ra, những tên tội phạm còn khoét một lỗ lớn ở cái gối mà Phật nằm trên đó; trong khi đó, ngực, rốn và bệ của đức Phật nằm ở Nurwarakanda bị khoan thủng sâu vào bên trong. Những hang động bị đào bới, nhiều tháp cổ bị phá nát.

Sri Lanka là vùng đất của hơn 250,000 di tích văn hóa lịch sử. Những thủ phạm muốn tìm vàng, bạc, đá quý, ngà voi dựa trên những truyền thuyết dân gian từ xa xưa về sự thịnh vượng của đất nước và nó không có bằng chứng khoa học chứng minh. Vấn đề ở đây là họ không phân biệt được đâu là sự thật và đâu là truyền thuyết. Họ nghĩ rằng các vị sư đã dấu kho báu trong tượng của những vị Phật ở các khu di tích.

Theo Sunday Observer, khái niệm về kho báu ẩn tàng có từ những truyền thuyết dân gian; cho rằng, khi đất nước bị xâm lăng, các vị vua Sri Lanka đã dấu kho báu ở những vị trí bí mật, trụ trì các ngôi chùa cũng cất giữ những tài sản quý trong khoảng thời gian đó. Theo Bộ khảo cổ học thì những điều trên không có bất cứ một chứng minh khoa học nào để làm sáng tỏ.

Họ cho rằng, những kho báu hay những tài sản quý hiếm đã bị đánh cắp từ thời Sri Lanka bị Ấn Độ xâm chiếm và được cất giữ ở hoàng cung và những ngôi chùa ở Ấn Độ.

Theo tờ Tin Tức Ấn Độ đã có hơn 4000 trường hợp phá hủy các di tích để tìm kho báu trong khoảng 20 năm trở lại đây. Một vài học giả và thành viên Quốc hội cho rằng đó là xu hướng của việc mất đạo đức, văn hóa và sự ảnh hưởng của nền hội nhập thương mại một cách không chọn lọc, Sri Lanka là đất nước giàu về lịch sử văn hóa nhưng dần dần chúng bị đánh cắp bởi lòng tham của con người và sự tiêu thụ một cách vô độ. Buôn bán đồ cổ đã trở thành một ngành đem lại lợi lớn cho những kẻ phá hủy nền văn hóa dân tộc.

Chính phủ Sri Lanka đang ngày càng có nhiều cố gắng để bảo tồn nền văn hóa và các di sản của đất nước. Đạo luật đang được Quốc hội xem xét và thông qua trong thời gian gần nhất.

Tượng Phật ở Danagirigala bị mất 1 mắt và bị khoét lỗ ở gối.

 

Tháp ở Danowita bị khoét lỗ lớn.

 

Tượng Phật nằm ở Nurwarakandabị khoét lỗ ở ngực, bụng và bệ nằm.

Tâm Tiến dịch từ nhiều nguồn.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 11
  • Hôm nay 1,083
  • Tháng hiện tại 2,723
  • Tổng lượt truy cập 23,201,477