Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Người Thái nổi giận vì trào lưu hình xăm bắt chước Angelina Jolie

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/05/2015 06:19 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
Từ khi Angelina Jolie xăm lên bờ vai trái những đoạn văn tự trong tiếng Khmer cổ đại ở Thái Lan, ngày càng có nhiều người phương Tây lựa chọn những hình xăm tương tự, điều khiến một số người Thái tức giận vì cảm thấy văn hóa của họ không được tôn trọng.
 
Đối với người Thái, hình xăm truyền thống, còn gọi là "sak yant" mang đậm ý nghĩa tâm linh. Những người xăm “sak yant” thường tin rằng chúng thực sự ban cho họ sức mạnh kỳ diệu, đem lại may mắn và bảo vệ cơ thể họ khỏi tà ma. Một số thậm chí còn tin rằng những nét mực xăm có thể giúp họ chống đạn. Các mẫu thiết kế phỏng theo các dòng văn tự và tượng hình, cũng liên hệ mật thiết với Phật giáo. Do vậy, ngày càng có nhiều người không hài lòng với xu hướng này vì họ cảm thấy các công dân phương Tây không đánh giá cao ý nghĩa tâm linh đó.
 
Ở Thái Lan, việc  xăm hình các vị thần tôn giáo như Đức Phật hay thần Hindu Ganesh sẽ bị coi là có vấn đề, nếu chúng nằm dưới thắt lưng. Trong văn hóa Thái, đầu là phần thiêng liêng nhất của cơ thể. Các bộ phận nằm càng dưới càng ít linh thiêng. Vì vậy, việc một số người nước ngoài xăm hình các nhân vật tôn giáo lên chân đã khiến những người bản địa khó chịu.
 
Trên đường cao tốc chính dẫn vào Bangkok từ sân bay Suvarnabhumi, người Thái còn dựng một tấm biển cao hơn 50 mét có ghi "Việc sử dụng hình ảnh Đức Phật như mẫu trang trí hoặc hình xăm là hành vi sai trái".
 
Hình xăm trên vai trái của Jolie
 
Một số nhóm thậm chí còn muốn chính phủ ban lệnh cấm hoàn toàn đối với việc xăm hình nhân vật tôn giáo. "Đức Phật hoàn toàn thanh tịnh. Tâm trí của Người đã thoát khỏi tất cả bụi trần” - Manat Chareekote, phát ngôn viên của Tổ chức Phật giáo Knowing chia sẻ với AFP – “Việc xăm hình Đức Phật trên cơ thể được coi là không phù hợp và thiếu tôn trọng".
 
Giáo sư Sukanya Sujachaya, cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn học dân gian của tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho rằng người nước ngoài nên nghiên cứu thêm trước khi chọn hình xăm: "Hôm nay có thể nó là thời trang. Nhưng hình xăm không chỉ mang ý nghĩa đó. Vấn đề còn là niềm tin".
 
Thái Lan không phải là quốc gia Phật giáo duy nhất mà người dân phản ứng trước việc người nước ngoài sử dụng bừa bãi các hình ảnh tôn giáo. Hồi tháng 4/2014, một y tá người Anh đã bị trục xuất khỏi Sri Lanka vì có một hình xăm Đức Phật trên cánh tay dù cô khăng khăng mình là một Phật tử thuần túy và hình xăm là biểu hiện của sự tôn trọng.
 
Angelina Jolie đã xăm hình này tại tỉnh Pathumthani, phía Bắc Bangkok vào tháng 4/2003. Các hình xăm văn tự Khmer cổ đại được cho là sẽ mang lại may mắn và giúp cô tránh tai nạn.
 
Các hình xăm khác của Jolie bao gồm bản đồ tọa độ chi tiết chính xác nước sinh của mỗi thành viên trong gia đình, một chữ “M” kín đáo trong lòng bàn tay mang ý nghĩa tưởng nhớ về mẹ, bên cạnh gần chục hình xăm khác.
 
Phan Vân Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 6
  • Hôm nay 313
  • Tháng hiện tại 10,472
  • Tổng lượt truy cập 23,209,226