Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Hà Nội: Hội nghị công tác Hoằng pháp và HDPT Thủ đô

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/05/2015 06:30 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh

Ngày 27/03/Ất Mùi (15/05/2015) tại chùa Bằng A (Linh Tiên Tự)- Hoàng Mai - Hà Nội, Ban Hoằng pháp, Ban HDPT Thủ đô triển khai  Hội nghị Công tác Hoằng pháp và HDPT Thủ đô.

Tham dự và chứng minh hội nghị có TT.Thích Tiến Đạt, UVTT HĐTS GHPGVN- Phó ban Kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN Tp.Hà Nội cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN Tp.Hà Nội, BTS GHPGVN các quận huyện, trụ trì các tổ đình tự viện trong toàn thành phố và đông đảo đạo tràng phật tử tham dự.
 
Phát biểu khai mạc tại hội nghị ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Hà Nội đã nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, công tác hoằng pháp, hướng dẫn phật tử thủ đô được chú trọng, phát triển, đạt được nhứng kết quả nhất định thành tựu này, là sự kết hợp của nhiều yếu tố: Trong đó cơ chế nhà nước khá thông thoáng, chủ trương của Giáo hội luôn tạo những điều kiện tốt nhất; Đàn Việt, tín thí hết lòng ủng hộ, nhu cầu học Phật, tu Phật của tín đồ phật tử ngày một cao; cơ sở vật chất hạ tầng tự viện ngày một khang trang; các công cụ hoằng pháp đa dạng; số lượng tăng, ni trẻ tốt nghiệp các trưởng Phật học khá nhiều. Đây thực sự là những cơ duyên phát triển công tác hoằng pháp Thủ đô.

Bên cạnh đó còn những mặt hạn chế còn tồn động, Hội nghị đã họp bàn để đưa ra các giải pháp nhằm kiện toàn nhân sự Ban hoằng pháp, Ban HDPT thành phố, quận huyện. Mở rộng nhân sự ban, bổ xung thêm một số Phật tử có tâm huyết năng lực, hiểu biết Phật pháp, hiểu biết công tác hoằng pháp. Thường trực BTS có sự phân công nhiệm vụ , tổ chức các cuộc giao ban định kỳ, tổng kết, đưa ra những kế hoạch, định hướng mới. Tạo ra sự liên kết giữa Ban Hoằng pháp, HDPT với các tự viện. Từ đó có những phương thức hỗ trợ tự viện trong công tác hoằng pháp, hướng dẫn phật tử.

 
Trên cơ sở những nhận định trên, hội nghị đã tập trung thảo luận chủ yếu hai vấn đề: Thứ nhất là những tồn tại của công tác hoằng pháp, hướng dẫn phật tử thủ đô; định hướng và phương pháp trong thời gian tới. Thứ hai là phương pháp, tổ chức, hướng dẫn các đạo tràng Phật giáo Thủ đô tu học.
 
Phát biểu tại Hội nghị ĐĐ.Thích Di Sơn - Ủy viên Ban HDPT T.Ư, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BHDP Tp.Hà Nội nhấn mạnh về công tác HDPT tu tập tại Thủ đô được chia làm  hai khu vực: khu vực văn hóa làng xã và nơi đô thị văn hóa  đường phố, đặc biệt và vấn đề tu tập theo các pháp môn, tu tập tịnh độ, pháp hoa, thiền tông, mật tông. Đưa ra những định hướng của Ban HDPT Thủ đô trong việc thành lập các quy chế mục tiêu của các đạo tràng, tự viện cấp giấy chứng nhận để hoạt động. Tổ chức các lớp tập huấn cho các cá nhân trong đạo tràng có kỹ năng hoạt động. Tổ chức các khóa tu, khóa học cho các phật tử. Thống kế số lượng phật tử quy y Tam bảo trên địa bàn Thủ đô. Mong muốn chư tôn đức Tập trung giời gian trí tuệ chỉ đạo các hoạt động nhằm giúp cho phật tử có được đời sống tâm linh vững chắc.
 
TT.Thích Tiến Đạt ban đạo từ tán dương công đức chư tôn đức lãnh đạo của hai ban vì sự nghiệp hoằng pháp của Thủ đô đã tổ chức hội nghị chuyên đề để lắng nghe chia sẻ và làm chuyên sâu các nội dung cơ bản. Thượng tọa cũng đã nhấn mạnh nhiệm vụ của hai ban Hoằng pháp và hướng dẫn phật tử không thể tách rời nhau đều nhằm mục đích hướng dẫn các đạo tràng phật tử tinh tiến tu học. Hội nghị đã tập trung đã bàn về mối quan hệ của tăng ni và phật tử,  thảo luận và nhất trí thông qua các phương hướng hoạt động hai chuyên ngành quan trọng của Phật giáo Thủ đô là Hoằng pháp và HDPT.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ của hai chuyên ngành sẽ được cụ thể hóa thành những việc làm cụ thể, Việc hoằng pháp cần sự tu hành mô phạm, giới đức của chư Tăng sẽ có nhiều phật tử nương theo tu học. Ngoài ra chư Tăng cũng cần tạo nhiều thiện duyên mới, cách làm mới để đem lại lợi ích thiết thực và bảo vệ quyền lợi cho tín đồ phật tử. Tín đồ theo đạo Phật thấy được lợi ích, nhiều quyền lợi họ sẽ tự giữ gìn đạo pháp. Chư tăng thanh tịnh, tín đồ thâm tín Phật pháp và hộ trì tam bảo thì nhất định Phật pháp được cửu trụ ở nhân gian, Việc làm này sẽ giúp cho Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam ngày càng văn minh, hòa bình và phát triển.

 
Hội nghị đã được lắng nghe các ý kiến phát biểu của Chư tôn đức tăng ni và phật tử về các vấn đề các nội dung tu học, hành trì..tập trung vào hai vấn đề hoằng pháp và hướng dẫn phật tử, cùng đưa ra bàn luận và hướng giải quyết , nhằm làm sáng tỏ các vấn đề, nhìn được những mặt hạn chế còn tồn tại; đưa ra được các nhóm giải pháp có tỉnh khả thi; từ đó áp dụng vào thực tế góp phần nâng cao công tác hoằng pháp, hướng dẫn phật tử Thủ đô ngày càng phát triển.
 
 
 
 
Đại diện các đạo tràng phật tử phát biểu ý kiến tại Hội nghị
 
 
Ý kiến phát biểu của chư tôn đức
 
 
ĐĐ.Thích Tiến Thông – Trưởng Ban HDPT Tp.Hà Nội phát biểu bế mạc Hội nghị
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 10
  • Hôm nay 789
  • Tháng hiện tại 3,054
  • Tổng lượt truy cập 23,201,808