Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Đạo Tràng Hương Sen Xứ Nghệ dâng hương tại Chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Đăng lúc: Thứ ba - 31/01/2017 08:10 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
Lễ chùa đầu Xuân để cầu tài cầu lộc, cầu may mắn bình yên, dường như là nét văn hóa tâm linh không thể thiếu của mỗi người dân Việt. Vì vậy, hằng năm mỗi độ xuân về Đạo Tràng Hương Sen Xứ Nghệ đã có truyền thống dâng hương cầu nguyện tại Chùa Hương Tích - Hà Tĩnh vào ngày mùng 3 Tết.


 

 

Lên chùa để hướng về cõi Phật, cầu mong mưa thuận gió hòa, gửi gắm mong ước khỏe mạnh, mọi sự đều tốt đẹp. Qua một năm làm ăn vất vả, đây cũng là lúc lên chùa để được thư thái tâm hồn, gửi những mơ ước đời thường về nơi cực lạc. Cái ước ao rạt đỗi con người ấy cộng với cõi Phật linh thiêng đi suốt năm tháng, là niềm tin để giúp chúng ta vượt qua mọi chông gai trong suốt cuộc đời.
Phong tục đi chùa ờ mỗi vùng miền, mỗi dân tộc mỗi năm theo chu kỳ đều có nét đẹp riêng và mỗi người đều có những kỷ niệm riêng gắn liền với những ngôi chùa cổ kính. Những ngày đầu xuân là thời điểm thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nên ai ai cũng nghĩ nhiều đến việc thờ cúng tổ tiên, đi lễ chùa, phần lớn là để cầu an, cầu lộc, một số ít đến đây để tìm chút thư thái cho tâm hồn, thắp nén nhang thơm thể hiện tấm lòng thành kính tới đức linh thiêng, tổ tiên, dòng tộc.

 
Phát lộc đầu xuân
 
Đi vãn cảnh chùa hành hương đầu năm trong tiết xuân thiêng liêng, không chỉ để thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng mà còn là dịp để du ngoạn thưởng thức phong cảnh đẹp và kiến trúc cổ của các ngôi chùa, thuần khiết mục đích là hướng con người ta tới cảnh đẹp, cái đẹp, con người hòa quyện với thế giói thiên nhiên và gần gũi nhau, bỏ qua mọi điều xấu, sống hướng thiện, làm điều tốt để có nhân quả tổt. Việc lễ cao, cỗ đầy, đi nhiều chùa… không giúp cho ta trả được nghiệp báo đã tạo nên mà việc đắc quả, hưởng phúc là do chúng ta thực hành hàng ngày trong cuộc sống.
Phật dạy phải biết tu tâm dưỡng tính, tránh xa các việc xấu, sống thanh thản, an vui. Luật nhân quả trong đạo Phật đặc biệt chú trọng sự chuyển hóa từ cái xấu trong quá khứ để tổt lên bằng sự nỗ lực hướng tới sự tốt đẹp, đặc biệt là tính tích cực về tinh thần, niềm tin mong mỏi sự chuyển hóa để phấn đấu đến sự tốt đẹp.
Phật giáo hướng con người trở về nội tâm của mình, ăn năn sám hối lỗi lầm (mặc dù lỗi lầm có khi mình không biết) giúp con người hướng tới điều thiện tích cực hơn…
Do đó, có tâm Phật độ, có điều kiện thì nên đi chùa để cho tâm thanh thản; còn không thì gần đâu lễ đó, lễ tại gia sao cho có tâm là được. Việc bày biện cúng lễ, đi chùa để kêu cầu hưởng lộc nhưng không có tâm thì chỉ giúp làm bận rộn mà không giải quyết được việc gì. Lại càng không phải cứ mâm cao, cỗ đầy… đi lên chùa mới được đắc quả, hưởng nhiều bảng lộc.
Một đời người, đến với cuộc đời này cũng có một mục đích khác nhau, tùy theo duyên nghiệp của mỗi người, người thì chọn cho mình kiểu này, người lại chọn cho mình kiểu khác. Nhưng không sao, chọn cách nào cũng đều có cái giá trị của nó, vì mỗi cái đều có cái giá trị và lý lẽ riêng của nó. Chúng ta không thể đứng núi này trông núi nọ và so sánh mình với người khác, mình không thể biết đằng sau họ là những cái gì đã thật sự xảy ra, ta chỉ nhìn thoáng qua trong chốc lát, biết đâu đằng sau ấy lại ẩn chứa một nỗi đau thầm lặng, ai cũng có may, có rủi, có vận tốt và vận xấu. Tuy nhiên, không có số phận nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa cả. Bởi vì tất cả họa và phước mà con người có được đều là do nhân quả của chính người ấy làm nên. Phật luôn dạy chúng ta về nhân quả, nghĩa là các hành động qua tâm, khẩu và ý của con người tạo ra. Con người tạo nhân tổt lành thì quả tốt lành nhất định đến.
 

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 16
  • Hôm nay 255
  • Tháng hiện tại 10,414
  • Tổng lượt truy cập 23,209,168