Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Cuộc sống giữa biển của những người không có tổ quốc

Đăng lúc: Thứ ba - 12/05/2015 07:27 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh

Do không được phép bước lên đất liền, một cộng đồng người tị nạn ở Malaysia gắn bó cả cuộc đời với biển. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc bơi, lội và bắt hải sản.

ok
Hơn chục đứa trẻ bơi và chèo thuyền gần những ngôi nhà trong vùng biển trong vắt như pha lê ở ngoài khơi Malaysia. Nhóm trẻ là thành viên của bộ tộc Bajau.
ì
Chính phủ Malaysia cấm người Bajau lên đất liền vì họ là dân tị nạn. Vì thế họ đoạn tuyệt với đất liền và gắn bó trọn đời với biển.
om
Họ dùng cây, lá để dựng nhà trên vùng biển nông và di chuyển bằng thuyền nhỏ.
mn
Trẻ em Bajau bơi, lặn giỏi và chúng cũng là những thợ săn xuất sắc. Do người Bajau dành quá nhiều thời gian cho hoạt động dưới biển nên mắt của họ quan sát tốt hơn trong môi trường nước.
uhn
Mỗi khi lên đất liền, người Bajau luôn trải qua cảm giác chếnh choáng giống như người trên đất liền say sóng khi di chuyển bằng tàu.

Khoảng 40.000 tăng ni, Phật tử sống tại một làng ở Trung Quốc để nghiên cứu Phật pháp. Đây là cộng đồng Phật giáo lớn nhất hành tinh.

ga
Người Bajau thường xuyên sang thị trấn Semporna bên cạnh để đổi hải sản lấy những hàng hóa từ đất liền. Đó là dịp để họ tiếp xúc với những người thuộc cộng đồng khác.
ưg
Ng Choo Kia, một nhiếp ảnh gia 43 tuổi, đã thăm làng của bộ tộc Bajau và chụp loạt ảnh về họ. Ông nói rằng họ đã rời khỏi Philippines để trở thành những người không có tổ quốc.
gt
Hàng ngày trẻ em trong làng lên thuyền độc mộc cùng lưới và giáo để săn hải sản. Ngay cả những bé gái cũng có thể bắt nhiều con cá bằng giáo. Nhiều đứa trẻ có thể lặn tới độ sâu 20 m để bắt hải sản.
ga
Sự gắn kết giữa người Bajau và biển sâu sắc đến nỗi họ tính thời gian bằng chuyển động của thủy triều, chứ không tính bằng phút và giờ như con người trên đất liền.
gư
Tất cả trẻ em ở đây không tới trường. Vì thế tương lai của chúng rất mờ mịt.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 10
  • Hôm nay 439
  • Tháng hiện tại 2,729
  • Tổng lượt truy cập 23,084,161