Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Chùa Đức Hậu: Lễ Quy Y Tam Bảo

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/02/2017 13:17 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh

Ngày 11/02/2017 (nhằm ngày 15/01 Đinh Dậu), hơn 200 thiện nam tín nữ trong tỉnh Nghệ An đã về chùa Đức Hậu - Nghi Đức -Tp Vinh để thọ trì Tam quy Ngũ giới. Quy y Tam bảo là điểm khởi đầu đánh dấu cho một sự chuyển hướng tâm hồn về nẻo thiện, sau khi quy y thiện nam tín nữ chính thức trở thành người con Phật. Do đó, buổi lễ Quy y vô cùng quan trọng, tại chùa Đức Hậu quý thiện nam tín nữ phải dành trọn một buổi chiều để tham dự buổi lễ Quy y.

        Vào lúc 14h30, Đại Đức Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu đã giải thích cho đại chúng những khái niệm căn bản nhất của Đạo Phật như Quy y, Tam bảo, Sám hối, Ngũ giới… Quý thiện nam tín nữ về chùa tham dự Quy y đa phần đều là những người vừa đặt chân vào đạo, cho nên những điều Đại đức trình bày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng và cần thiết đối với một người con Phật.

8

Sau đó là lễ đăng đàn truyền trao quy giới.

1

2

3

4

5

6

7

8

14

15

17

18


         Trong buổi lễ, Thầy trụ trì cũng đã có đôi lời sách tấn đến hàng giới tử tại gia:

Đức Phật dạy làm người là khó, được nghe Phật pháp, được gặp minh sư và được Quy y Tam bảo lại là điều vô cùng khó khăn hơn nữa. Do đó quý Phật tử đang hiện diện là những người có rất nhiều căn lành và nhân duyên phước báu. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có một tôn giáo tâm linh riêng, Việt Nam lấy đạo Phật làm tôn giáo tâm linh vì đạo Phật có mặt tại nước ta đã gần 2000 năm nay và luôn gắn bó với sự thịnh suy của dân tộc. Do đó phải biết trân trọng, đừng vì tình, vì tiền hay vì bất cứ lí do gì mà bỏ đi lí tưởng, bỏ đi gốc rễ tâm linh của mình.

         Muốn trở thành một Phật tử chân chánh phải có tiêu chuẩn, đó chính là năm giới: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. Năm giới là căn bản đạo đức làm người. Người học Phật sống có đạo đức phải biết giữ gìn 5 giới. Sau khi quy y, Phật tử nên gần gũi Tam Bảo để tu học Phật pháp. Nếu hiện đời ta biết tu tập, tạo thiện nghiệp, khi từ giã cõi đời này sẽ đem theo thiện nghiệp tái sanh về cảnh giới tốt đẹp. Như vậy cuộc đời của ta sẽ mãi tốt đẹp không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai.

         Ích lợi của việc quy y Tam Bảo rất nhiều, có thể cầu được hiện thế an lạc, có thể cầu cho đời sau an lạc, càng có thể từ đây mà được sự an lạc cứu cánh của Niết Bàn tịch tĩnh, tổng hợp lại có tám điều lợi ích :

1/ trở thành đệ tử của Phật.
2/ là nền tảng của việc thọ giới.
3/ có thể tiêu trừ nghiệp chướng.
4/ có thể tích tập phước đức to lớn.
5/ không đọa ác đạo.
6/ Người và phi nhơn không thể làm hại.
7/ có thể thành công trong mọi việc lớn.
8/ Có thể thành Phật.

10

19

20

21

Sau buổi lễ quy y, Phật tử được nhận một chứng điệp để minh chứng cho sự kiện trọng đại, ngày 
quay về nương tựa vào ba ngôi báu Phật - Pháp - Tăng, đặt bước chân đầu tiên trên lộ trình giải thoát.

 

Tác giả bài viết: BTT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 9
  • Hôm nay 793
  • Tháng hiện tại 3,058
  • Tổng lượt truy cập 23,201,812