Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Chùa 1.000 năm tuổi vẽ graffiti như quán bar

Đăng lúc: Thứ tư - 27/05/2015 10:08 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh

Gần 100 m dài của bức tường chùa Thiên Niên đang bị nhiều hình vẽ graffiti bôi bẩn, gây mất mỹ quan, không phù hợp với văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Chùa 1.000 năm tuổi vẽ graffiti như quán bar
Cổng sau ngôi chùa Thiên Niên có từ thời Lý, trên 1000 năm tuổi (trên đường Vệ Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều hình vẽ graffiti chạy dọc bức tường gần 100 m (còn gọi là vẽ nghệ thuật đường phố).
 Nhiều người cho rằng việc vẽ những hình này lên chùa là không phù hơp chốn tôn nghiêm như chùa chiền.
Nhiều người cho rằng việc vẽ những hình này lên chùa là không phù hợp với những nơi tôn nghiêm như chùa chiền.
Chùa 1.000 năm tuổi vẽ graffiti như quán bar
Graffiti ra đời từ các nước phương Tây và du nhập vào Việt Nam từ lâu. Thông thường giới trẻ sử dụng loại hình mỹ thuật này lên những bức tường tại các khu nhà đổ nát, không người ở, các quán bar, cafe hay các chốn ăn chơi của giới trẻ.
Chùa 1.000 năm tuổi vẽ graffiti như quán bar
Ông Thắng, một người thường xuyên đi bộ qua đây phàn nàn: "Tôi không có thiện cảm với những bức vẽ này, trông nó như hình ở sàn nhảy của đám thanh niên. Nhiều hình thù nhìn gớm ghiếc, đáng sợ, toàn màu đen".
Chùa 1.000 năm tuổi vẽ graffiti như quán bar
Chiều 26/5, trao đổi với Zing.vn, nhà sư trụ trì chùa Thiên Niên khẳng định, việc vẽ graffiti lên tường nhà chùa như vậy là hành động thiếu ý thức, vi phạm nơi tôn nghiêm, không phù hợp với văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo.
Chùa 1.000 năm tuổi vẽ graffiti như quán bar
"Việc này diễn ra từ lâu và nhiều lần, nhà chùa từng cho sơn lại nhưng đâu lại vào đó. Vào buổi tối, một số thanh niên thường tới vẽ đè hình mới lên hình cũ. Chúng tôi cũng không còn biện pháp nào khác vì không thể cắt cử người ra đó trông coi", sư thầy nói.

Thời gian gần đây, phong trào vẽ graffiti nở rộ, xuất hiện nhiều ở các tụ điểm vui chơi, quán bar, nhà hàng, thậm chí cả trên cánh cửa sắt một số tiệm kinh doanh. Đây là một loại hình văn hóa đường phố công cộng hay còn gọi là nghệ thuật đường phố, du nhập từ Tây Âu, nơi các bạn trẻ phô diễn tài năng và thể hiện tiếng nói của mình.

Tranh phun sơn, từ gốc tiếng Anh là Graffiti có nguồn từ chữ "graphein", tiếng Hy Lạp nghĩa là viết. Sau này, nó trở thành từ “graffito” trong tiếng La tinh, nghĩa là “hình vẽ trên tường”. Graffiti là dạng hình ảnh hoặc chữ viết kiểu trầy xước, nguệch ngoạc khắp nơi trên các bức tường ở các đường phố, khu phố… và được vẽ bằng sơn xịt lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 16
  • Hôm nay 4,129
  • Tháng hiện tại 19,656
  • Tổng lượt truy cập 23,218,410