Xoa dịu nỗi đau

Đoạn phim với những hình ảnh về sự mất mát, đau thương của con người và đất nước Nepal sau trận động đất ngày 25.4 được chiếu ngay trước giờ cử hành nghi lễ cầu siêu đã khiến nhiều người lặng lẽ lau nước mắt. Với các tăng ni, Phật tử và nhiều người dân có mặt tại Đại Bảo tháp Tây Thiên lúc đó, Nepal là một địa danh đặc biệt. Đó không chỉ là vùng đất Đức Phật đản sinh, mà còn là nơi an trú của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa - bậc thầy tâm linh có mối Pháp duyên sâu dày với các tăng ni, Phật tử Tây Thiên nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Khai thị về ý nghĩa của buổi lễ, Thầy Tỳ Kheo Ni  Thích Thanh Tịnh nói: “Đây là lúc chúng ta cần phải chung tay hành động để xoa dịu những đau thương vô bờ của người dân Nepal. Ngoài việc nỗ lực đóng góp công đức, ủng hộ vật chất gửi tới các nạn nhân trong trận động đất, thời điểm này là lúc chúng ta cùng đem năng lực tâm linh, phát khởi Bồ đề tâm để cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai, đặc biệt là hương linh của gần 10.000 người vừa thiệt mạng vì động đất”.

Trong số những người tham dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân động đất tại Nepal, có những Phật tử từ miền Trung, miền Nam đã quyết định hoãn chuyến bay của mình để “tham dự trọn vẹn buổi lễ, mong giúp các hương linh về được cõi Tây phương cực lạc”- Phật tử Mai Nhất Đình, đến từ TP.HCM chia sẻ. Lại có những nhóm khách du lịch trẻ tuổi quyết định bỏ dở chương trình tham quan thắng cảnh Tây Thiên- Tam Đảo để được cầu nguyện cho người dân Nepal theo sự hướng dẫn của các sư thầy. 

Có cả người mẹ già vừa lo xong đám tang cho con trai cả, vẫn không ngại mệt mỏi đường xa, mang theo cháu nội đến Bảo tháp để cầu nguyện cho các nạn nhân động đất cùng con trai bà. Không chỉ nhất tâm hướng trọn lòng mình vào các nghi thức nghiêm cẩn được cử hành theo truyền thống Kim Cường Thừa của buổi lễ siêu, đông đảo Phật tử và người dân còn đóng góp tài vật nhỏ bé của mình để ủng hộ người dân Nepal.

Nghi lễ cầu siêu trang nghiêm theo truyền thống Phật giáo Kim cương thừa. 

Nói hộ tấm lòng của người dân và Phật tử tham dự buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quang, nguyên Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ sự tri ân với các tăng ni Tây Thiên: “Với lễ cầu siêu này, các thầy đã cho chúng con cơ hội được thực hành lời dạy “Sống để yêu thương” của Đức Pháp Vương, cho chúng con cơ hội thực hành hạnh nguyện Bồ Tát, trưởng dưỡng lòng từ bi và cho chúng con được đóng góp tài vật để Pháp Vương cứu trợ người dân Nepal”.

Trân quý những gì đang có

Sự chia sẻ của ông Nguyễn Văn Quang chưa phải là toàn bộ ý nghĩa của buổi lễ đặc biệt này. Rất nhiều câu hỏi về nhân sinh đã được các sư thầy đặt ra cho Phật tử và người dân trong bài giảng tại buổi lễ. Trả lời câu hỏi vì sao loài người, không chỉ ở Nepal mà khắp nơi trên thế giới, hàng ngày đang phải chịu những thiên tai, thảm họa, sư thầy Thích Bảo Tâm lý giải: “Đó là vì chúng ta đã tàn phá thiên nhiên, đẩy vào môi trường những rác rưởi nhiễm ô. 

Những thảm họa đang diễn ra trên thế giới thực chất chính là hậu quả của tất cả những việc làm tiêu cực mà loài người đã gây ra. Chúng ta đã tự cho mình toàn quyền làm chủ trái đất mà không hề tôn trọng trái đất, tôn trọng muôn loài. Không ai có thể ban hạnh phúc cho chúng ta ngoài chính chúng ta. Đức Phật chỉ là người hướng đạo, để chúng ta nương vào sự hướng đạo đó mà chăm chỉ thực hành, phát triển lòng từ bi và trí tuệ, để mang đến điều tốt lành cho môi trường xung quanh và mang đến hạnh phúc cho chính mình”.

 

“Tôi vẫn luôn nhắc và kêu gọi chúng ta cần có ý thức tôn trọng lẫn nhau, không chỉ giữa con người mà còn đối với loài vật, cỏ cây và môi trường sống. Thảm họa động đất vừa qua khiến chúng ta có thể nghĩ, thiên nhiên đang nổi giận. Khắp hành tinh chúng ta đều đang phải gánh chịu những thảm họa thiên tai khác nhau. Chúng ta cần phải chung tay hành động. Những ngày vừa qua, tôi cảm thấy rất đau buồn song đồng thời tôi càng thấy phải quyết tâm hơn trong việc hướng đạo mọi người cần phải sống hòa hợp với thiên nhiên. Tâm nguyện của tôi là tất cả chúng ta nên chọn một ngôi làng hoặc một khu của Kathmandu để giúp đỡ, cung cấp thực phẩm và nơi trú ẩn cho người dân, qua đó khích lệ thêm nhiều người khác cùng phát tâm làm theo thiện hạnh này”.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

Trận động đất ở Nepal chỉ xảy ra trong vòng một phút, mà cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người và làm cuộc sống của hàng triệu người khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần. “Điều đó cho thấy sự vô thường của cuộc sống”- Sư thầy Bảo Tâm nói thêm. “Cho nên buổi lễ hôm nay cũng là để nhắc nhở mọi người về trách nhiệm của mình đối với thiên nhiên, đối với gia đình, với mọi người xung quanh, phải biết cách bảo vệ và trân trọng những gì mình đang có. 

Đây không chỉ là buổi lễ để người dân Việt Nam thể hiện tình cảm và chia sẻ sự mất mát với người dân Nepal, mà còn giúp cho người mọi người ý thức được hạnh phúc mình đang có. Hãy cùng nhau chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường của Đức Pháp Vương, cùng nhau tu tập, chuyển hóa nội tâm, chuyển hóa sân giận, phiền não, để luôn khởi tâm từ bi đến môi trường xung quanh, giúp trái đất và môi trường sống luôn được bình yên”.

Những lời giảng của thầy đã làm thay đổi ít nhiều suy nghĩ của nhóm bạn trẻ tình cờ ghé vào dự lễ trên đường đi du lịch. Nông Thị Nết, sinh viên Cao đằng Sư phạm Vĩnh Phúc nói: “Tôi nhận ra mình thật may mắn khi được sinh ra với cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Trước đây tôi nghĩ việc đó là đương nhiên, cũng như việc mình đương nhiên có quyền đối xử tùy thích với các loài vật, cây cỏ, thiên nhiên. Nghe các thầy giảng mới nhận ra là không phải như vậy, mình phải tôn trọng mọi thứ xung quanh như tôn trọng chính mình”.