Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Bức tượng chứa xác ướp ở Hà Lan sẽ được đưa về Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/05/2015 06:42 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh

Nhà sưu tập người Hà Lan, người sở hữu bức tượng Phật chứa xác ướp bên trong, sẵn sàng đưa di vật này về Trung Quốc.

 Các chuyên gia phát hiện hình ảnh bộ xương người trên màn hình chụp cắt lớp vi tính CT. Ảnh: Meander Medisch Centrum
Kiến trúc sư Oscar van Overeem mua lại bức tượng Phật từ một nhà sưu tập ở Amsterdam năm 1996 với giá 22.400 USD. Trả lời NY Times, van Overeem nói ông không chắc chắn đây là tượng của vị thiền sư Zhanggong Liuquan. Tuy nhiên, ông đã đạt được thỏa thuận dành tặng nó cho một ngôi chùa Phật giáo lớn ở Vĩnh Xuân, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.
 
Theo CCTV News, một tổ chức giấu tên sẽ bồi thường cho van Overeem vì những đầu tư và đóng góp của ông trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu lịch sử của bức tượng.
 
Người dân ở tỉnh Phúc Kiến nghi ngờ bức tượng Phật bị đánh cắp năm 1995 và cho rằng đây là hiện thân của Zhanggong Liuquan, người từng thực hiện nghi thức tự ướp xác trong một ngôi làng từ thời Tống (960-1279). Bản quét CT cho thấy bức tượng có niên đại từ khoảng thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12, phù hợp với thời điểm tự ướp xác của Zhanggong Liuquan. Trong khi đó, tượng Phật được mang đi và bán năm 1996, một năm sau khi tượng ở làng biến mất.
 
Ở Trung Quốc cổ đại, các nhà sư có nhiều đóng góp thường thực hiện quy trình tự ướp xác khi cảm nhận cái chết đã gần kề. Họ dừng ăn và uống để làm khô kiệt nội tạng. Sau khi qua đời, người này sẽ được chôn cất trong tư thế thiền hoa sen.
 
Anh Hoàng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 7
  • Hôm nay 137
  • Tháng hiện tại 10,296
  • Tổng lượt truy cập 23,209,050