Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

26 di tích cổ nên đến một lần trong đời

Đăng lúc: Thứ năm - 25/06/2015 20:36 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
Hàng năm, những di tích cổ như Vạn Lý Trường Thành, bức tường Hadrian, hang động Long Môn… thu hút đông đảo khách du lịch trên khắp thế giới.

Cách thành phố Mexico không xa, vùng đất linh thiêng Teotihuacan lưu giữ nhiều di tích lớn như  đền Quetzalcoalt và Kim tự tháp Mặt Trăng và Mặt Trời. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tên thành phố có ý nghĩa “ nơi sinh ra các vị thần”.

Ba Kim tự tháp Giza nằm dọc theo bờ sông Nile ở miền Bắc Ai Cập được đặt tên theo ba vị vua đã xây dựng: Khufu, Khafre và Menkaure có niên đại khoảng 2575 – 2465 (TCN).

Tiền sử là khu vực chôn cất Etruscan vào thế kỷ thứ 7 (TCN), những cấu trúc phức tạp hiện nay với tên gọi Roman Forum nằm ở Rome, Italy đã trở thành một trung tâm phát triển về kinh tế, xã hội và chính trị của đế quốc La Mã.

Những công trình Phật giáo hang động Ajanta ở Maharashtra, Ấn Độ được kể lại rằng có niên đại từ thế kỷ 1 và thế kỷ 2 (TCN). Nơi đây, tổng số có tất cả 29 hang động trong đó gồm 5 ngôi đền và 24 tu viện.

Một trong số những di tích cổ trên vách đá  được bảo tồn tốt nhất ở Mỹ là Công viên quốc gia Mesa Verde của Colorado. Đây là nơi sinh sống của người dân Pueblo những năm 600-1300 (SCN).

Những hang động Long Môn được tìm thấy ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc bao gồm 2,300 hang động và hốc khắc sâu vào trong núi, kéo dài hơn 1 cây số. Những bức tượng và bản khắc  trong hang động là bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất của triều đại nhà Ngụy và nhà Đường.

Được biết đến như một vùng đất của những ngôi đền, Bagan ở Myanmar rộng 16 dặm vuông có khoảng 2000 di tích. Vào thế kỷ thứ 19, Bagan là trung tâm của Miến Điện, vua Anawratha đã thống nhất dưới thời Phật giáo Theravada.

Bức tường Hadrian là tượng đài  La Mã vĩ đại nhất của nước Anh. Trải dài 80 dặm và 6 mét chiều cao, bức tường mất khoảng 15,000 người  xây dựng trong sáu năm.

Bên cạnh bãi biển tuyệt đẹp, Tulum nằm ở Yucatan, Mexico. Nơi đây có những di tích Mayan ấn tượng, niên đại từ năm 564 (SCN).  Theo ngôn ngữ Yucatec, Tulum có nghĩa là “bức tường”.

Nằm ở trung tâm Java, Indonesia, ngôi đền Phật giáo Borobudur  có niên đại vào khoảng  thế kỷ thứ 8 và thế kỷ thứ 9. Các ngôi đền được xây dựng  theo 3 cấp độ và tổng cộng có 72 bức tượng Phật.

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 16 để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ,…

Nằm dọc theo vịnh Tunis ở Tunisia, Carthage được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 (TCN). Đây là lãnh địa của sự kinh doanh thành công và văn minh cho đến tận khi bị phá hủy bởi người La Mã năm 146 (TCN). Sau đó, Carthage mới đã được xây dựng trên nền của công trình đổ nát.

Cung điện Diocletian được xây dựng vào giữa thế kỷ 3 và 4 (TCN) tại thủ phủ Split, Croatia. Những di tích của cung điện hiện có thể tìm thấy trên khắp thành phố.

Hoàng Hà ( theo Business Insider)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 11
  • Hôm nay 1,083
  • Tháng hiện tại 2,622
  • Tổng lượt truy cập 23,201,376