Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Vườn Tuệ một buổi thiền trà tại chùa Phúc Thành

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/04/2015 16:10 - Người đăng bài viết: admin
Chủ tọa buổi thiền trà là vị trà chủ Đại Đức Thích Định Tuệ, phụ trách pha trà là người trà giả và những ai tham dự khác đều được gọi là trà khách. Đến giờ thiền trà, ba tiếng chuông được thỉnh lên, cánh cửa trà xá được mở rộng. Sau khi mọi người đã vào hết. Sau một tiếng chuông, vị trà chủ đọc bài kệ để buổi thiền trà bắt đầu.

Mỗi giây phút của buổi thiền trà đều là một giây phút thoải mái thì thiền trà thành công. Ngồi xuống, bạn điều chỉnh thế ngồi, hơi thở an trú trong tịnh lạc, không cần lo phải đối phó với ai cả, không cần chờ đợi gi, kể cả chén trà của bạn.
Khi mọi người đã đủ trà và bánh, vị trà chủ chắp hai tay lại thánh búp sen (là mời các bạn dùng trà) và cũng có thể mời thành tiếng, tất cả đại chúng đều chắp tay lại đáp lễ rồi hai tay nâng chén trà. 

Giây phút này, thân và tâm bạn đều có mặt một cách rõ ràng cùng với các bạn khác trong buổi thiền trà, lòng không bị vướng mắc vào quá khứ, vào vị lai và vào những lo toan và ưu tư hàng ngày.
Chánh niệm được nâng lên tròn đầy như chén trà trong tay bạn. Để rồi những cảm xúc được chia sẻ những gì mình đã tu tập được, gặt hái được trong cả những khóa tu học tại chùa, và cả những tâm tư muốn được làm mới cho bản thân được an lạc thảnh thơi đều xuất phát từ trái tim.

 

Trong một quán cà phê, chén trà hay chén cà phê thường bị chìm trong âm thanh và tư lượng. Người uống trà hay uống cà phê chỉ có năm bảy phút. Người ấy có thể đang trò chuyện với kẻ khác, hoặc đang nhìn khói thuốc để thả hồn về quá khứ, hoặc đang tính trăm công nghìn chuyện tương lai. Chén trà không có địa vị quan trọng trong lúc ấy. Tại một buổi thiền trà, chén trà không còn là một bóng ma nữa. Chén trà được đưa lên vị trí cao nhất của nó: trà được tiếp xử như một thực tại quý báu, được hiển lộ trong ý thức sáng tỏ của người uống trà. Nếu trà được đưa lên địa vị cao nhất của nó thì người uống trà cũng được đưa lên địa vị cao nhất của mình; đó là địa vị thức tỉnh, đó là Phật vị. Chén trà, cũng như tiếng chuông, đưa Bụt về ngự trong mỗi chúng ta.


Thiền trà nên được tổ chức một hay nhiều lần trong các khóa tu học, Thiền trà cũng có thể được tổ chức để mừng một người mới thọ giới hay để mừng bất cứ một niềm vui nào khác. Thiền trà cũng đem lại sự nhiếp tâm và an lạc cho chúng ta như thiền hành và tọa thiền.
 
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 11
  • Hôm nay 910
  • Tháng hiện tại 3,175
  • Tổng lượt truy cập 23,201,929