Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

CÓ NÊN MUA CHIM PHÓNG SANH BÁN Ở CHÙA?

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/04/2018 09:50 - Người đăng bài viết: Nhuận Chánh
HỎI :
    Chúng tôi được khuyên là không nên mua chim phóng sanh (bán ở chùa) để không vô tình tạo thêm sát nghiệp chung cho người bẫy, người bán và cả người mua. Nhưng ở chỗ khác, chúng tôi lại nhận được lời khuyên là cứ mua, cứu được con nào hay con ấy vì trước sau gì thì lũ chim không chết đói thì chết cháy (bán về lò quay, nướng). Cả hai lời khuyên đều hay, vậy phải làm như thế nào?

IMG 8983
 
ĐÁP :
Phóng sanh là một pháp môn tu, thể hiện tâm từ bi của hàng Phật tử. Giải thoát chúng sanh ra khỏi kiếp ngục tù để chúng được sống tự do và an vui sẽ mang lại phước báo tốt đẹp. Vì thế, hàng Phật tử thường thực hành phóng sanh.
Vấn đề là thực hành phóng sanh như thế nào để có được lợi ích? Tất nhiên muốn phóng sanh thì phải mua, đã mua ắt có người bán, người bẫy hay người bán có nghiệp và tội của họ; mua chim cá để phóng sanh là phước của mình. Không nên vội vả quy kết vì phóng sanh nên người ta mới bẫy và buôn bán, bởi lẽ chim cá bán ở chợ với mục đích chính là làm thực phẩm.
Tuy nhiên, chúng tôi tán đồng ý kiến không nên mua chim phóng sanh được mang đến bán trong chùa. Trước hết, người phóng sanh thiếu tâm thành, nhân tiện có người mang đến bán thì mua phóng sanh luôn nếu không gặp thì thôi. Mặt khác, việc làm này vô tình tiếp tay cho những người ác tâm, lợi dụng lòng từ của Phật tử, chuyên đánh bắt một vài loại chim (sẻ, én) để phục vụ cho phóng sanh. Ngoài ra, việc mua bán chim cá trong chùa sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thanh tịnh của chùa chiền. Người Phật tử không thực hành phóng sanh theo kiểu “dịch vụ tận nơi” này.
Nếu phát tâm phóng sanh, hãy ra chợ mua một cách tự nhiên, tuỳ khả năng và tâm nguyện, không cần số lượng nhiều, chỉ cần tâm thành. Tu tập từ bi, phóng sanh phải gắn liền với trí tuệ thì phước báo mới viên mãn. Nếu chúng ta phóng sanh ngẫu hứng và tuỳ tiện thì dễ dàng bị lợi dụng và lẫn quẫn trong việc lý giải cho hành động của mình. 
QUẢNG TÁNH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 10
  • Hôm nay 1,290
  • Tháng hiện tại 5,921
  • Tổng lượt truy cập 23,204,675