Hương Sen Xứ Nghệ

Hương Sen Xứ Nghệ Tỏa Ngát Đất Trời

Người Ngu ăn muối

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/05/2015 23:38 - Người đăng bài viết: huongsen
Nguyên văn kinh: Thuở xưa, có một người đến nhà bạn thăm, chủ nhà mời ở lại dùng bữa cơm đạm bạc. Chàng khách chê canh lạt không ngon. Chủ nhà bèn thêm một chút muối, chàng ăn cảm thấy ngon lành.
Chàng tự nghĩ:
Canh ngon là nhờ muối mới thêm vào, dùng ít còn vậy, nếu dùng nhiều chắc chắn ngon đặc biệt.
Thế rồi, chàng xin chủ nhà một chén muối bỏ trong miệng nuốt hết! Vì chất muối mặn kinh hồn, chàng cảm thấy gần như sắp chết, bèn vội vàng móc họng cho mửa muối ra. Nôn ọe, hổ thẹn đi về nhà.

Bài học :
Chúng ta sống trong cuộc đời là phảỉ biết thế nào là đúng thời, đúng lượng, nếu không biết thế nào là đúng lúc đúng thời, một việc làm dù nhỏ nhưng đúng lúc đúng thời thì mang lại lợi ích, còn ngược lại dù làm nhiều nhưng không đúng lúc đúng thời, đúng lượng thì cũng trở thành vô nghĩa, và có tác dụng xấu.

Anh chàng khách cho rằng ăn cả chén muối sẽ ngon hơn một ít muối thêm vào tô canh, điều này xảy ra cũng bởi ai kia không nhận ra rằng sở dĩ tô canh thêm một tý muối đã trở thành ngon tuyệt, vì trước đó, trong tô canh đã có rất nhiều gia vị khác và thực phẩm để tạo nên tô canh, muối chỉ là yếu tố đủ và cần cho tô canh.

Vạn pháp nương nhau mà tồn tại, mà tạo thành các thực thể với các tên gọi khác nhau. Chỉ có muối thì không tạo nên một tô canh ngon, chỉ có các thực phẩm mà không có muối cũng ko tạo nên tô canh, từ đó chúng ta thấy rằng, sống trong cuộc đời là phải biết nương vào nhau, mọi vật tồn tại trong cộng sinh và cộng tồn.

Đối với người thực hành theo lời dạy của đức Phật Thế Tôn, thì câu chuyện trên còn cho chúng ta thêm một bài học khác nữa. Bài học về thái độ học tập và hành trì. Nếu thực hành không khéo thì sớm muộn gì cũng trở thành “Người ăn muối” trong câu chuyện trên.

Câu nói rút gọn cần nhớ: Sống trong cuộc đời là phảỉ biết thế nào là đúng thời, đúng lượng.
 
Tác giả bài viết: Định Tuệ
Từ khóa:

cuộc đời, thế nào

Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Hạnh nguyện cấp cô độc
Gia đình vườn tuệ
Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập 13
  • Hôm nay 3,969
  • Tháng hiện tại 19,496
  • Tổng lượt truy cập 23,218,250